Viết bài văn nghị luận Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người?

Viết bài văn nghị luận Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người cung cấp cho thầy cô và các em học sinh dàn ý và bài viết tham khảo.

Viết bài văn nghị luận Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người

Dàn ý chi tiết

Mở bài:

– Dẫn dắt từ quá trình thành công của con người: Trên hành trình thành công của mình, con người thường phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách. Có nhiều yếu tố làm nên những thành công đó.
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Vấn đề đặt ra chính là: Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người?
Thân bài:

1. Thành công là gì?

– Thành công chính là những thành tựu, kết quả, trái ngọt tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được trong cuộc sống.
– Khi có được sự thành công con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi những sự cố gắng của mình được đề đáp xứng đáng.

2. Sự hỗ trợ của người khác là gì? Vai trò của sự hỗ trợ của người khác với thành công của con người. Bằng chứng.
a. Thế nào là sự hỗ trợ của người khác?

– Sự hỗ trợ của người khác là sự giúp đỡ, động viên, đồng hành một cách tự nguyện mà người khác dành cho mình trong những lúc khó khăn hoạn nạn.

b. Vai trò

– Sự hỗ trợ giúp con người vượt qua khó khăn, hoạn nạn.
– Giúp vực dậy tinh thần cho những người đang gặp vấn đề trong cuộc sống
– Giúp con người có sự gắn kết, yêu thương tạo nên những tình cảm tốt đẹp
– Hỗ trợ người khác sẽ giúp bản cảm thấy mình sống có ích
– Xã hội sẽ trở nên văn minh, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn.

c. Bằng chứng

– Trong đại dịch covid 19 vừa rồi, toàn thể người dân cả nước đã đồng lòng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau bằng việc quyên góp ủng hộ tiền bạc, thực phẩm, thuốc men đến những vùng dịch bùng phát mãnh liệt như Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… để một phần nào đấy giúp đỡ người dân nơi đây.

3. Nỗ lực của bản thân là gì? Vai trò của sự nỗ lực của bản thân với thành công. Bằng chứng
a. Nỗ lực của bản thân là gì?

– Nỗ lực của bản thân chính là sự cố gắng, phấn đấu hết sức để thực hiện một việc gì đó đã được đề ra bằng chính năng lực của mình mà không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác.

b. Vai trò

– Giúp con người rèn luyện được sự kiên định, kiên trì không bao giờ bỏ cuộc
– Bản thân chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm
– Trong mọi hoàn cảnh luôn có suy nghĩ tích cực, tự tin, yêu đời
– Luôn ý thức được những gì mình phải làm, không có tính ỷ lại vào người khác

c. Bằng chứng

– Leonardo Da Vinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.

4. Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người?

– Cả hai yếu tố sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân đều quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người trong tùy từng trường hợp:
– Nếu có sự nỗ lực của bản thân và cộng thêm sự hỗ trợ của người khác thì thành công mà mỗi người đạt được sẽ đến nhanh hơn
– Khi con người đã đạt được thành công sẽ có thể tạo điều kiện để giúp đỡ những người khó khăn khác.
– Không nên vì sự hỗ trợ của người khác mà bản thân không muốn nỗ lực, thành công chỉ đến khi con người thực sự biết cố gắng để đạt được nó.

5. Bài học rút ra cho bản thân mỗi người để thành công.

– Biết tiếp thu đón nhận ý sự giúp đỡ của người khác một cách có chọn lọc
– Luôn ý thức được bản thân cần cố gắng để phát triển, để đạt được những thành công to lớn trong cuộc sống
– Biết ơn những những người đã luôn đồng hành giúp đỡ mình
– Sống nhân ái, yêu thương giúp đỡ người khác nếu bản thân mình có thể…

Kết bài:

– Khẳng định lại ý kiến của mình: Sự hỗ trợ của người khác và sự nỗ lực của bản thân là hai yếu tố tốt đẹp, quan trọng và có thể đồng hành cùng nhau.
– Liên hệ bản thân: Bản thân mỗi người không nên bỏ quên một trong hai yếu tố trên, hãy luôn cố gắng hết sức trong mọi người và biết ơn những sự giúp đỡ trong cuộc sống.

Viết bài văn nghị luận Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người
Có câu nói rằng “Thành công sẽ không bao giờ đến với những người chỉ biết chờ đợi vận may”. Thành công chưa bao giờ là dễ dàng, nó lúc nào cũng đến từ mồ hôi và nước mắt. Trên hành trình thành công ấy con người thường phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách. Không chỉ có một mà có rất nhiều yếu tố làm nên những thành công của con người. Vấn đề chúng ta đặt ra chính là: Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người?
Để biết yếu tố nào là quan trọng trước hết ta cần hiểu rõ thành công là gì? Thành công chính là những thành tựu, kết quả, trái ngọt tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được trong cuộc sống. Khi có được sự thành công con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc khi những sự cố gắng của mình được đề đáp một cách xứng đáng.
Vậy sự hỗ trợ của người khác là gì và nó có vai trò như thế nào đối với sự thành công của mỗi người? Sự hỗ trợ của người khác là sự giúp đỡ, động viên, đồng hành một cách tự nguyện mà người khác dành cho mình trong những lúc khó khăn hoạn nạn. Sự hỗ trợ từ người khác góp một phần không hề nhỏ đối với sự thành công của chúng ta.
Trước hết nó giúp con người vượt qua khó khăn, hoạn nạn. Thêm vào đó giúp vực dậy tinh thần cho những người đang gặp vấn đề trong cuộc sống giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn. Con người khi được giúp đỡ sẽ cảm thấy được an ủi, động viên, không còn cảm thấy cô đơn. Không chỉ có vậy sự hỗ trợ từ người khác còn giúp con người có sự gắn kết, yêu thương để vun đắp tạo nên những tình cảm tốt đẹp. Thêm vào đó khi con người biết giúp đỡ hỗ trợ người khác sẽ giúp bản cảm thấy mình sống có ích, vui vẻ, bồi đắp thêm nhiều tình cảm tốt đẹp và kinh nghiệm quý báu.
Xã hội từ đó sẽ trở nên văn minh, cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Một minh chứng mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được chính là trong đại dịch covid 19 vừa rồi, toàn thể người dân cả nước đã đồng lòng hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau bằng việc quyên góp ủng hộ tiền bạc, thực phẩm, thuốc men đến những vùng dịch bùng phát mãnh liệt như Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh… để một phần nào đấy giúp đỡ người dân nơi đây. Nếu như không có sự hỗ trợ của người dân cả nước thì sẽ rất khó để Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… có thể vượt qua đại dịch này.
Còn sự lực của bản thân là gì? Và liệu nó có vai trò thế nào đối với sự thành công mà mỗi người cần đạt được? Nỗ lực của bản thân chính là sự cố gắng, phấn đấu hết sức để thực hiện một việc gì đó đã được đề ra bằng chính năng lực của mình mà không có sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác.
Sự cố gắng đó là rất lớn và đòi hỏi một quyết tâm, sự kiên trì của mỗi người. Sự nỗ lực giúp con người rèn luyện được sự kiên định, kiên trì không bao giờ bỏ cuộc, đầu hàng trước khó khăn, số phận. Bản thân chúng ta sẽ trưởng thành hơn, tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình nỗ lực cố gắng.
Từ đó trong mọi hoàn cảnh chúng ta sẽ luôn có suy nghĩ tích cực, tự tin, yêu đời có động lực vực dậy trước thất bại. Khi có sự nỗ lực cố gắng ta sẽ luôn ý thức được những gì mình phải làm và không có tính ỷ lại vào người khác. Có thể nhiều người không biết rằng Leonardo Da Vinci trở thành danh họa kiệt xuất thế giới nhờ tháng ngày khổ luyện vẽ những quả trứng tròn. Ông đã luyện tập vẽ rất nhiều những nét tròn để rồi hoàn thiện kĩ năng của mình hơn qua mỗi bức hình tưởng chừng như đơn giản.
Vậy giữa hai yếu tố là sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người? Câu trả lời chính là cả hai yếu tố trên quan trọng trong từng trường hợp khác nhau. Nếu bản thân chúng ta có sự nỗ lực và cộng thêm sự hỗ trợ của người khác thì thành công mà mỗi người đạt được sẽ đến nhanh hơn, con đường mà chúng ta đi sẽ bứt khó khăn hơn. Khi con người đã đạt được thành công sẽ có thể tạo điều kiện để giúp đỡ những người khác cũng gặp khó khăn. Nhưng không nên vì sự hỗ trợ của người khác mà bản thân không muốn nỗ lực, không nên ỷ lại vì suy cho cùng thành công chỉ đến khi con người thực sự biết nắm bắt và cố gắng để đạt được nó.
Thông qua hai yếu tố trên chúng ta rút ra những bài học cho bản thân để đi đến thành công. Thứ nhất biết tiếp thu đón nhận ý kiến đóng góp, sự giúp đỡ của người khác một cách có chọn lọc. Luôn ý thức được bản thân cần cố gắng để phát triển, để đạt được những thành công to lớn trong cuộc sống vì nếu không cố gắng chắc chắn sẽ không làm được điều gì to lớn. Phải biết ơn những những người đã luôn đồng hành giúp đỡ mình những lúc khó khăn hoạn nạn, không nên sống vong ơn bội nghĩa, qua cầu rút ván. Trong bất kì hoàn cảnh nào cũng phải luôn hướng tới những điều tốt đẹp, suy nghĩ tích cưc. Hãy sống nhân ái, yêu thương giúp đỡ người khác nếu bản thân mình có thể vì trong cuộc sống còn vô vàn những số phận bất hạnh, kém may mắn…
Sự hỗ trợ của người khác và sự nỗ lực của bản thân là hai yếu tố tốt đẹp, quan trọng và có thể đồng hành cùng nhau. Bản thân mỗi người không nên bỏ quên một trong hai yếu tố trên, hãy luôn cố gắng hết sức trong mọi người và biết ơn những sự giúp đỡ trong cuộc sống. Luôn luôn sống phấn đấu, tiến về phía trước vì “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Trên đây là Viết bài văn nghị luận Sự hỗ trợ của người khác và nỗ lực của bản thân, yếu tố nào quan trọng hơn đối với sự thành công của mỗi người. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của trang.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

Leave a Reply

Required fields are marked*