Viết bài văn Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ

Viết bài văn Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ cung cấp cho thầy cô và các em học sinh dàn ý và bài viết tham khảo.

Viết bài văn Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ
Dàn ý chi tiết
Mở bài:

– Dẫn dắt từ quá trình thành công của con người Cuộc sống là một trường đấu tranh, mỗi người sẽ có những thái độ khác nhau khi đứng trước thất bại
– Nêu vấn đề cần nghị luận: Vấn đề đặt ra chính là: Thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?

Thân bài:
1. Thành công là gì? Vai trò của thành công với con người. Bằng chứng.
a. Khái niệm

– Thành công là thành tựu, kết quả tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được
– Khi thành công, con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc với chính bản thân mình

b.Vai trò của thành công với con người.

– Khi có được thành công, con người sẽ có được rất nhiều thứ cả về vật chất lẫn tinh thần.
– Khi thành công, con người sẽ nhận thấy được sự tồn tại của mình có ý nghĩa
– Thành công là nguồn động lực vô cùng lớn giúp con người tiếp tục phấn đấu.
– Sự thành công là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành của một con người, giúp họ có thêm những kinh nghiệm sống mới mẻ, những mối quan hệ xã hội và có vị thế nhất định trong xã hội

c. Bằng chứng

– Bill Gates từ một con người bình thường nhưng nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

2. Thất bại là gì? Vai trò của thất bại với con người. Bằng chứng
a.Khái niệm

– Thất bại là những sai lầm mà chúng ta mắc phải trong cuộc sống dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng
– Thất bại được hiểu là việc chúng ta không đáp ứng được những mục tiêu, những dự định đã đặt ra
– Những thất bại có thể gây ra những hậu quả về vật chất lẫn tinh thần cho con người

b. Vai trò của thất bại

– Thất bại giúp con người nhận ra được những thiếu sót của bản thân và có thêm những bài học, rút kinh nghiệm cho bản thân mình
– Thất bại là động lực giúp con người nhận thức được giá trị của lao động chăm chỉ, miệt mài
– Trân trọng hơn những giá trị mà mà họ có được sau mỗi lần thất bại
– Có những người lại coi thất bại là cái cớ để họ trốn tránh, không chịu phát triển bản thân mình theo hướng tích cực hơn.

c. Bằng chứng

– Walt Disney – đã từng bị 1 tờ báo sa thải vì không có trí tưởng tượng. Ông không xem đó là thất bại mà tiếp tục cố gắng bằng chính đôi chân của mình. Đến nay, ông đã trở thành 1 người thành công và tạo tiếng vang ra khắp thế giới.

3. Thành công và thất bại, mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?
* Cả thất bại và thành công đều sẽ đem lại cho con người những trải nghiệm quý giá

– Khi con người có được thành công, họ đã trải qua rất nhiều điều trong cuộc sống, tích luỹ cho mình nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực.
– Những người thành công biết trân trọng thành quả mà họ đạt được, nhận thức được giá trị đích thực của bản thân mình trong cuộc sống

– Thành công sẽ giúp con người có động lực, là tiền đề để con người có thể thực hiện được nhiều hoài bão, ước mơ lớn hơn trong tương lai
– Ngược lại, thất bại cũng sẽ đem đến cho con người nhiều bài học quý giá cho bản thân mình,
+ Có những cú ngã đau đớn đến mức không thể vực dậy được nhưng họ coi đó là động lực để họ tiếp tục phấn đấu
+ Sau thất bại, con người nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình, giúp con người trưởng thành hơn trong suy nghĩ và có những quyết định đúng đắn hơn

=> Điều quan trọng là thái độ của mọi người khi đối mặt với thành công hay thất bại: thắng không kiêu, bại không nản

4. Bài học rút ra cho bản thân mỗi người để tiến bộ hơn

* Để có những bài học kinh nghiệm giúp con người tiến bộ hơn:
– Khi thành công, con người phải không được tự mãn, đắc ý, luôn khiêm tốn, học hỏi, phải luôn khát khao và dũng cảm chinh phục những thử thách mới
– Khi thất bại:

+ Con người hãy nhìn nhận những cú ngã đó một cách đơn giản hơn, phải thật bình tĩnh, suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định tiếp theo
+ Tìm ra được nguyên nhân của sai lầm đó để sửa chữa và tránh lặp lại những lỗi sai tương tự

Kết bài:

– Khẳng định vấn đề: trước thành công hay thất bại con người cần có những thái độ đúng đắn để giải quyết vấn đề
– Liên hệ bản thân: Là học sinh, cần tích cực trau dồi những kiến thức, kĩ năng để khi đứng trước những thất bại, thử thách sẽ có một tâm lí vững vàng và nền tảng kiến thức chắc chắn để đối diện với vấn đề.

Viết bài văn Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ
             Cuộc sống là một trường đấu tranh, trên hành trình sống của con người sẽ có những lúc vui, lúc buồn, phải trải qua những đắng cay ngọt bùi. Thành công là điều mọi người luôn mong muốn hướng tới và thất bại thì ngược lại. Mỗi người sẽ có những thái độ khác nhau khi đứng trước thất bại, có người coi đó là bài học, làm đòn bẩy để tiếp tục bước tiếp còn có người lại coi đó là lí do để họ bỏ cuộc. Vậy thành công hay thất bại, mặt nào mới đem lại trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ?
             “Thành công” đối với mỗi người lại có những cách định nghĩa khác nhau. Thành công không nhất định phải là sự giàu có, hay cuộc sống giàu sang, đầy đủ, tiền đầy túi, hay mua chiếc siêu xe giá hàng trăm tỷ. Thành công đơn giản chính là mong muốn về một thứ gì đó tuy nhỏ bé nhưng sau khi cố gắng làm việc đạt được. Thành công chính là thành tựu, kết quả tốt đẹp mà ai cũng mong muốn đạt được. Khi thành công, con người ta sẽ cảm thấy tự hào, hạnh phúc với chính bản thân mình.
Trong cuộc sống, chắc hẳn ai cũng có những ước mơ, nguyện vọng của riêng mình và đặc biệt là có được sự thành công. Khi có được sự thành công, họ sẽ có được rất nhiều thứ cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là khi họ hạnh phúc nhất và cũng là lúc họ nhận thấy được sự tồn tại của mình có ý nghĩa, đây sẽ là nguồn động lực vô cùng lớn giúp họ tiếp tục phấn đấu. Sự thành công chính là dấu mốc đánh dấu sự trưởng thành của một con người, họ có thêm những kinh nghiệm sống mới mẻ, những mối quan hệ xã hội và có vị thế nhất định trong xã hội. Có rất nhiều tấm gương về sự thành công, có thể kể đến như Bill Gates từ một con người bình thường nhưng nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nghỉ, ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới.
            Vậy thất bại là gì? Thất bại chính là những sai lầm mà chúng ta mắc phải trong cuộc sống dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, đó còn là việc chúng ta không đáp ứng được những mục tiêu, những dự định đã đặt ra. Những thất bại có thể gây ra những hậu quả về vật chất lẫn tinh thần cho con người và không phải ai cũng có thể vượt qua được điều đó. Mỗi người lại có cách đối mặt với thất bại khác nhau thế nhưng lại có câu “thất bại là mẹ thành công”.
Thất bại giúp con người nhận ra được những thiếu sót của bản thân và từ đó con người có thêm những bài học, rút kinh nghiệm cho bản thân mình. Hơn nữa, thất bại là động lực giúp con người nhận thức được giá trị của lao động chăm chỉ, miệt mài. Họ đã phải bỏ công sức để có được thành quả những kết quả ấy lại không như mong muốn của họ, từ đó họ sẽ biết trân trọng hơn những giá trị mà mà họ có được sau mỗi lần thất bại.
Thế nhưng có những người lại coi thất bại là cái cớ để họ trốn tránh, lười biếng, không chịu phát triển bản thân mình theo hướng tích cực hơn. Trên thế giới có không ít những người thành công, thế nhưng để có được điều đó họ đã phải đánh đổi rất nhiều lần thất bại. Chẳng hạn như Walt Disney – ông trùm của những bộ phim hoạt hình đình đám đã từng bị 1 tờ báo thẳng tay sa thải vì không có trí tưởng tượng. Tuy nhiên, ông không xem đó là thất bại mà tiếp tục cố gắng, đi lên bằng chính đôi chân của mình. Đến nay, ông đã trở thành 1 người thành công và tạo tiếng vang ra khắp thế giới.
            Từ đó, để trả lời câu hỏi trên, điều đó phụ thuộc quan điểm của mỗi người và cách con người đối diện với sự thành công và sự thất bại. Với tôi, tôi nghĩ rằng cả thành công và thất bại đều đem lại cho con người những trải nghiệm quý giá. Trước hết là về mặt thành công. Khi con người có được thành công là khi họ đã trải qua rất nhiều điều trong cuộc sống, họ tích luỹ cho mình nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm trong lĩnh vực họ làm.
Những người thành công, họ sẽ biết trân trọng thành quả mà họ đạt được, hơn nữa họ còn là những người nhận thức được giá trị đích thực của bản thân mình trong cuộc sống. Việc đạt được mục tiêu mình đề ra sẽ là tiền đề cho những ước mơ, hoài bão to lớn hơn, tạo động lực thôi thúc con người không ngừng nỗ lực trong tương lai. Tiếp đến là về sự thất bại, chắc hẳn ai thành công cũng phải trải qua đôi ba lần thất bại. Cuộc sống ngoài kia chưa bao giờ là dễ dàng, ai cũng sẽ có những lần gục ngã bởi những thử thách mà cuộc sống đặt ra.
Thế nhưng có người coi đó là bài học kinh nghiệm quý báu cho bản thân mình, để sau này bước tiếp sẽ không mắc phải những sai lầm tương tự. Không phải ai sinh ra cũng ở vạch đích, để đạt được mục tiêu của bản thân, họ cần có ý chí, quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu, có những cú ngã đau đớn đến mức không thể vực dậy được nhưng họ coi đó là động lực để họ tiếp tục phấn đấu. Sau những lần thất bại là những lần con người nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mình, giúp con người trưởng thành hơn trong suy nghĩ và có những quyết định đúng đắn hơn. Điều quan trọng là thái độ của mọi người khi đối mặt với thành công hay thất bại: thắng không kiêu, bại không nản.
 Thất bại và thành công luôn đi đôi với nhau, có thất bại thì mới có được thành công. Để có những bài học kinh nghiệm giúp con người tiến bộ hơn, sự thất bại và thành công đều là điều cần thiết. Và muốn có được sự trải nghiệm quý giá đó con người cần có những thái độ đúng đắn với từng khía cạnh. Với thành công, khi đạt được mục tiêu đã đề ra, con người không nên có thái độ kiêu ngạo, tự mãn, đắc ý, phải không ngừng học hỏi để phát triển bản thân mình hơn nữa.
Ngoài ra, họ cũng không được ngủ quên trong chiến thắng hãy coi đó là thành tựu để tiếp tục bước tiếp. Còn với thất bại, con người hãy nhìn nhận những cú ngã đó một cách đơn giản hơn, phải thật bình tĩnh, suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra quyết định tiếp theo. Điều cần thiết khi gặp thất bại là chúng ta cần tìm ra được nguyện nhân của sai lầm đó để sửa chữa và tránh lặp lại những lỗi sai tương tự.
Tóm lại, trước thành công hay thất bại con người cần có những thái độ đúng đắn để giải quyết vấn đề. Không có con đường thành công nào trải đầy hoa hồng, điều cốt yếu là thái độ tích cực của chúng ta khi đối diện với những khó khăn thử thách như thế nào. Hãy biết cách biến thành công hay thất bại thành những bài học quý báu cho bản thân. Là học sinh, cần tích cực trau dồi những kiến thức, kĩ năng để khi đứng trước những thất bại hay thành công sẽ có một tâm lí vững vàng và nền tảng kiến thức chắc chắn để đối diện với vấn đề.

Trên đây là Viết bài văn Thành công và thất bại mặt nào mới là trải nghiệm bổ ích giúp con người tiến bộ. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của trang.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

Leave a Reply

Required fields are marked*