Viết bài văn Ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên

Viết bài văn Ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên cung cấp cho thầy cô và các em học sinh dàn ý và bài viết tham khảo.

Viết bài văn Ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên

Dàn ý chi tiết

Mở bài:

– Dẫn dắt, giới thiệu vấn đề: Trò chơi điện tử từ lâu được biết đến là một trò tiêu khiển hấp dẫn với con người, chính bởi điều đó mà nhiều người (đặc biệt là các bạn trẻ) tìm đến loại hình trò chơi này
– Đặt vấn đề: Hấp dẫn là thế, vậy liệu ham mê trò chơi điện tử là nên hay không nên?

Thân bài:
1. Giải thích: Trò chơi điện tử là gì?

– Trò chơi điện tử là những trò chơi phải sử dụng thiết bị điện tử mới chơi được, giúp giải toả stress căng thẳng mệt mỏi
– Hấp dẫn không chỉ đối với trẻ nhỏ, các bạn thanh thiếu niên mà còn với cả người trưởng thành

2. Lợi ích của trò chơi điện tử

– Giúp giải toả stress, mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả hay những giờ học căng thẳng
– Người chơi chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet là có thể chơi nhiều trò chơi điện tử một cách dễ dàng, không cần phải di chuyển, không cần mua vé…
– Tăng khả năng tập trung và khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ
– Tạo niềm vui, sự gắn kết giữa người chơi với nhau, mở rộng mối quan hệ
– Đôi khi có thể sống thật với chính mình trong trò chơi (bày tỏ khả năng, sự sáng tạo…)
– Mang tính giáo dục, rèn luyện: tăng khả năng ghi nhớ bài, ôn lại kiến thức đã học, học được nhiều kiến thức mới qua trò chơi

3. Tác hại của trò chơi điện tử

– Con người dễ bị ảnh hưởng, gây nên những ảo giác không phân biệt được thế giới thực và thế giới ảo
– Dành nhiều thời gian vào các trò chơi điện tử khiến tình hình học tập sa sút, không chuyên tập vào học hành
– Gây hại cho mắt, trí tuệ trở nên kém minh mẫn, sức khỏe bị ảnh hưởng
– Lãng phí nhiều thời gian quý giá
– Có xu hướng tự kỉ, không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài…

4. Đưa ra ý kiến khẳng định: Ham mê trò chơi điện tử, nên hay không nên?
a. Thế nào là: Ham mê trò chơi điện tử?

– Ham mê trò chơi điện tử là dành quá nhiều thời gian để chơi, say mê, đắm chìm vào nó quá nhiều gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của chính bản thân mình.

b. Ham mê trò chơi điện tử là nên hay không nên?

– Ham mê trò chơi điện tử là không nên bởi lẽ bất cứ việc gì ta cũng cần phải có mức độ đặc biệt là với những thứ mà khả năng đem lại nhiều tác hại cao như trò chơi điện tử. Ham mê quá sẽ thực sự gây ra nhiều hệ lụy tới cuộc sống của người chơi.

5. Bài học rút ra: Cần làm gì để trò chơi điện tử thực sự phát huy tác dụng tích cực của nó?

– Tạo ra các trò chơi lành mạnh, bổ ích
– Thiết kế các trò chơi mang tính tri thức, kết hợp giữa việc chơi và học
– Cần có các biện pháp quản lí các trò chơi điện tử trước khi đến với người chơi
– Gia đình cần bên cạnh theo sát các em trong thời gian sử dụng thiết bị điện tử hướng các em tới những trò chơi bổ ích
– Quản lí thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của các em

Kết bài

– Khẳng định lại ý kiến: Ham mê trò chơi điện tử tồn tại nhiều hệ lụy, chính bởi vậy, mỗi chúng ta (đặc biệt là những bạn học sinh) không nên dành quá nhiều thời gian cho loại hình này, cần cân bằng giữa việc học tập và chơi sao cho hiệu quả nhất
– Liên hệ bản thân: Bản thân em sẽ cố gắng sử dụng các thiết bị công nghệ một cách hiệu quả, chơi những trò chơi lành mạnh, bổ ích cho học tập, không dành quá nhiều thời gian vào việc sử dụng điện thoại, máy tính. Tích cực tham gia các họat động ngoài trời rèn luyện các kĩ năng xã hội…Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

Viết bài văn Ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên
Cuộc sống ngày càng phát triển, những thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều, một trong số đó là những trò chơi điện tử cũng đang dần phát triển. Vì lẽ đó có người cho rằng trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người chơi, nhưng cũng có những ý kiến trái chiều rằng nó rất có hại khiến con người say mê vào thế giới ảo. Vậy ham mê trò chơi điện tử là nên hay không nên?
Trước khi có thể đưa ra câu trả lời nên hay không nên ham mê trò chơi điện tử, ta cần hiểu thế nào là trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử là những trò chơi phải sử dụng thiết bị điện tử để chơi, gây cảm giác thích thú say mê với người chơi, giúp mọi người giải toả áp lực sau giờ học tập, làm việc mệt mỏi. Những trò chơi điện tử hấp dẫn không chỉ đối với trẻ nhỏ, các bạn thanh thiếu niên mà còn với cả những người trưởng thành bởi nhiều lí do: Đồ họa đẹp, nội dung hấp dẫn, âm thanh sống động, chơi được theo nhóm… Chính vì vậy mà những trò chơi điện tử ngày càng phổ biến và trở thành những ứng dụng không thể thiếu trong các thiết bị điện tử của mỗi người.
Để có thể khẳng định chắc chắn nên hay không nên ham mê trò chơi điện tử, ta cần phải hiểu được mặt tốt và mặt xấu của loại hình trò chơi này. Đầu tiên, trò chơi điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Nếu trước kia khi chưa có những toà nhà chọc trời, những trung tâm siêu thị đắt đỏ thì ta thường có những trò chơi giản dị như thả diều, bắn bi…Còn bây giờ, mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn thì những lựa chọn có kinh phí rẻ thường là lựa chọn tối ưu giúp con người giải toả căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc học tập kéo dài. Và trò chơi điện tử là lựa chọn hàng đầu không chỉ đơn giản mà thiết kế đa dạng nhiều sự mới mẻ giúp thu hút người chơi. Những trò chơi điện tử có tác dụng rất lớn trong việc giải toả stress, căng thẳng, mệt mỏi sau những giờ làm việc vất vả hay những giờ học căng thẳng. Người chơi chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối internet là có thể chơi nhiều trò chơi điện tử một cách dễ dàng, không cần phải di chuyển, không cần mua vé… Tăng khả năng tập trung và khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ. Thêm nữa trò chơi điện tử còn tạo nhiều niềm vui, sự gắn kết giữa người chơi với nhau, mở rộng mối quan hệ thông qua việc kết bạn giao lưu qua game, chơi theo nhóm, đội… Đôi khi người chơi có thể sống thật với chính mình trong trò chơi khi qua các trò chơi có thể bày tỏ khả năng, sự sáng tạo… Không chỉ có vậy nhiều trò chơi điện tử còn mang tính giáo dục, rèn luyện: tăng khả năng ghi nhớ bài, ôn lại kiến thức đã học, học được nhiều kiến thức mới qua trò chơi. Đôi khi trò chơi điện tử còn giúp chúng ta có thể tiếp thu được nhiều kiến thức bổ ích giúp ích cho cuộc sống.
Trái với những lợi ích mà trò chơi điện tử mang lại thì nó cũng đem đến nhiều mặt hại. Khi chơi quá nhiều con người dễ bị các trò chơi điện tử ảnh hưởng, chi phối gây nên những ảo giác không phân biệt được thế giới thực và thế giới ảo. Có rất nhiều trường hợp ảo game gây ra các vụ án thương tâm làm ảnh hưởng tới an ninh, trật tự xã hội. Khi dành nhiều thời gian vào các trò chơi điện tử sẽ không chuyên tập vào học hành khiến tình hình học tập sa sút. Thêm nữa khi chơi quá nhiều sẽ gây hại cho mắt, trí tuệ trở nên kém minh mẫn, sức khỏe bị ảnh hưởng. Không chỉ vậy còn gây lãng phí nhiều thời gian, không quan tâm tới gia đình và những người thân yêu khi chúng ta dành quá nhiều thời gian cho những trò chơi điện tử. Khi con người đắm chìm trong thế giới ảo sẽ không muốn tiếp xúc với thế giới bên ngoài dần trở nên trầm tính, mất đi sự hoạt bát, nhanh nhạy…
Vậy theo chúng ta ham mê trò chơi điện tử có nên hay không? Ham mê chính là một trạng thái say sưa, mê mải với một thứ gì đó, khiến con người đắm chìm vào nó. Như vậy, ham mê trò chơi điện tử là cụm từ để chỉ người rất ưa thích, say mê trò chơi điện tử- một loại hình trò chơi rất phổ biến hiện nay. Tuy rằng trò chơi điện tử có nhiều lợi ích nhưng tác hại mà nó mang lại còn ghê gớm hơn. Vì vậy chúng ta không nên ham mê trò chơi điện tử. Bởi lẽ mọi thứ đều có mức độ của nó, khi ta quá đam mêm đắm chìm vào nó thì rất dễ dàng ta có thể trở thành “nô lệ” của chúng mà không thể tách rời. Chúng ta vẫn có thể chơi những không nên quá ham mê để ảnh hưởng không chỉ đến học tập, công việc mà nghiêm trọng hơn liên quan đến sức khoẻ của mỗi người. Chắc hẳn, ta đã từng thấy những bạn học sinh bỏ học, bỏ ăn đắm mình vào trò chơi điện tử để rồi tự tay dập tắt tương lai tương sáng của chính mình. Vì vậy hãy sử dụng các thiết bị điện tử, chơi các trò chơi lành mạnh để khai thác hết những lợi ích thực sự mà nó mang lại.
Trò chơi điện tử đã trở thành một phần trong cuộc sống hiện đại ngày nay nên việc xoá bỏ nó khỏi cuộc sống con người là không thể. Vậy, cần làm gì để trò chơi điện tử phát huy tác dụng tích cực của các trò chơi điện tử? Trước hết, cần nâng cao các trò chơi mang tính lành mạnh, giáo dục cao. Bên cạnh đó, các cơ quan có thẩm quyền cần quản lí kiểm tra nghiêm ngặt hơn trước khi đưa trò chơi điện tử ra thị trường, khuyến khích thiết kế các trò chơi mang tính tri thức, kết hợp giữa việc học và chơi tạo hứng thú hơn nữa trong việc học trong cho học sinh. Không chỉ dừng lại ở đó, gia đình cần bên cạnh theo sát con em mình trong thời gian sử dụng thiết bị điện tử hướng các em tới những trò chơi bổ ích. Quản lí thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của các em để tránh sự ham mê quá mức.
Ham mê trò chơi điện tử tồn tại nhiều hệ lụy, chính bởi vậy, mỗi chúng ta đặc biệt là những bạn học sinh không nên dành quá nhiều thời gian cho loại hình này, cần cân bằng giữa việc học tập và chơi sao cho hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bản thân mỗi chúng ta cũng có thể tìm kiếm những trò chơi khác bên cạnh những trò chơi điện tử ta có thể đọc sách, nấu ăn, tích cực tham gia các họt động ngoài trời rèn luyện các kĩ năng xã hội…Tìm kiếm những niềm vui mới tránh xa những thiết bị điện tử.

Trên đây là Viết bài văn Ham mê trò chơi điện tử nên hay không nên. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của trang.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

 

Leave a Reply

Required fields are marked*