Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích Ngữ văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo

Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích

Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích cung cấp nguồn tư liệu giúp các em học sinh tham khảo để có thêm kiến thức chuẩn bị cho quá trình học.

Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích

CHUẨN BỊ ĐỌC
Câu hỏi 1: Thế nào là tự học?
Câu trả lời:

Theo em, tự học là sự chủ động, tích cực, độc lập tìm hiểu, lĩnh hội tri thức và hình thành kỹ năng cho mình. Tự học là tự mình tìm hiểu nghiên cứu, thu nhặt các kiến thức tự luyện tập để có kỹ năng. Tự học có thể không cần sự hướng dẫn của người khác.

Câu hỏi 2: Theo em, việc tự học có gì thú vị?
Câu trả lời:

Theo em, tự học thú vị ở chỗ là giúp em thể hiện được khả năng bản thân một cách thoải mái nhất, tự học ở nhà sẽ có không gian học yên tĩnh, thể hiện được những điểm mạnh, năng khiếu của bản thân.

TRẢI NGHIỆM CÙNG VĂN BẢN
Câu hỏi 1: Vì sao tự học là “một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân”?
Câu trả lời:

Ví tự học như là “một cuộc du lịch say mê gấp trăm lần du lịch bằng chân” vì khi đó chúng ta độc lập tìm hiểu, tự tìm tòi, khám phá.

Câu hỏi 2: Những trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn nhằm mục đích gì?
Câu trả lời:

Những trích dẫn được sử dụng trong đoạn văn nhằm mục đích làm sáng tỏ vấn đề được đề cập trong văn bản.

SUY NGẪM VÀ PHẢN HỒI
Câu hỏi 1: Văn bản trên được viết nhằm mục đích gì?
Bài giải:

Mục đích: bàn luận về lối tự học.

Câu hỏi 2: Em hãy chỉ ra mối liên hệ giữa các ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản dựa vào sơ đồ sau:
Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích
Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích
Bài giải:
Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích
Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích
Câu hỏi 3: Em có nhận xét gì về những bằng chứng tác giả nêu ra trong đoạn trích dưới đây?

Quan trọng hơn cả, tự học còn là một thú vui rất thanh nhã, nó nâng cao tâm hồn ta lên. Ta vui vì thấy khả năng của ta thăng tiến và ta giúp đời nhiều hơn trước. Một thầy kí, một bác nông phu, bất kì hạng người nào, nếu chịu học hỏi tìm kiếm, cũng có thể cải thiện phương pháp làm việc của mình, và giảng giải những kinh nghiệm của mình cho người khác.

Sau cùng, còn gì vui bằng tìm tòi và khám phá: Pat-xơ-tơ, Anh-xơ-tanh, hai vợ chồng Kiu-ri và hàng trăm nhà bác học khác, suốt đời nghèo nàn mà lúc nào cũng mãn nguyện hơn những vua chúa trên ngai vàng; cả tháng cả năm tự giam trong phòng thí nghiệm, không hề biết những tiêu kiển của người đời mà thấy thời giờ trôi qua vẫn quá mau, là nhờ thú tự học tìm tòi của họ.

Bài giải:

Tác giả đã đưa ra bằng chững về “bất kì hạng người nào” hay các nhà bác học so sánh với các vị vua chúa. Những bằng chứng ấy đầy sự thuyết phục để làm sáng tỏ lí lẽ về thú vui của tự học.

Câu hỏi 4: Những dấu hiệu nào giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống?
Bài giải:

Những dấu hiệu giúp em nhận ra Tự học – một thú vui bổ ích là văn bản nghị luận về một vấn đề đời sống:
– Người viết thể hiện rõ ý kiến khen đối với vấn đề cần bàn luận.
– Trình bày những lí lẽ, bằng chứng cụ thể.
– Ý kiến, lí lẽ, bằng chứng trong văn bản được sắp xếp theo trình tự logic, hợp lí.

Câu hỏi 5: Có bạn cho rằng: Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác. Em hãy viết một đoạn văn khoảng 100 chữ để trao đổi về ý kiến này.
Bài giải:

Ý thức giúp con người có những hành động chính xác, chuẩn mực, không chỉ giúp chúng ta tạo ra của cải vật chất mà còn giúp ta rèn luyện một tâm hồn đa dạng màu sắc. Một trong những ý thức quan trọng mà ta cần rèn luyện chính là tinh thần tự học.

Có ý kiến cho rằng: “Tự học là không cần sự trợ giúp của người khác”, em hoàn toàn đồng tình với ý kiến này bởi tự học đem lại vô vàn lợi ích đối với chúng ta. Khi tự học, chúng ta sẽ tích cực, độc lập tìm hiểu hơn trong mọi lĩnh vực, không bị phụ thuộc, ỷ lại bởi bất kì ai. Từ đó, mỗi chúng ta sẽ trở nên năng động hơn trong chính cuộc sống của mình. Vì vậy, trong học tập, mỗi người hãy cố gắng học tập, tích lũy cho bản thân mình những điều bổ ích nhất có thể để phát triển bản thân và cống hiến toàn diện cho xã hội.

Trên đây là Soạn bài Tự học một thú vui bổ ích. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của trang.

Xem thêm:

Leave a Reply

Required fields are marked*