Kịch bản thi Tuyên truyền an toàn giao thông

Kịch bản thi Tuyên truyền an toàn giao thông, cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước là sự phát triển của phương tiện giao thông. Mật độ lưu thông ngày càng đông đúc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm rủi ro. Việc xây dựng ý thức giao thông rất quan trọng nhất là từ lứa tuổi học sinh. Kịch bản thi Tuyên truyền an toàn giao thông

Kịch bản thi Tuyên truyền an toàn giao thông

 

GIAO THÔNG AN TOÀN, VĂN MINH LÀ HẠNH PHÚC!

Lời đầu tiên, thay mặt trường THCS Đông Thạnh em xin gửi đến quý Ban giám khảo, quý thầy cô cùng toàn thể các bạn học sinh lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Kính thưa quý thầy cô và các bạn học sinh thân mến!

Cùng với sự phát triển của kinh tế đất nước là sự phát triển của phương tiện giao thông. Mật độ lưu thông ngày càng đông đúc tiềm ẩn nhiều nguy hiểm rủi ro. Việc xây dựng ý thức giao thông rất quan trọng nhất là từ lứa tuổi học sinh.

Đến với hội thi tuyên truyền ATGT hôm nay trường THCS Đông Thạnh muốn gởi đến thông điệp: Giao thông an toàn, văn minh là hạnh phúc.

Phần dự thi của trường THCS Đông Thạnh xin được phép bắt đầu.

Thực trạng

Kính thưa quý thầy cô và các bạn học sinh thân mến!

Tình trạng giao thông hiện nay đang gióng lên một hồi chuông thống thiết về ý thức của con người. Một ngày, trên đất nước Việt Nam phải xảy ra hàng chục vụ tai nạn, thậm chí là tai nạn rất nghiêm trọng, đặc biệt là vào các dịp cao điểm như lễ hội hay Tết nguyên đán.

Số liệu thống kê

Trong 10 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 9212 vụ tai nạn giao thông, 5221 người bị cướp đi mạng sống cùng 6140 người bị thương tật do tai nạn giao thông.

Riêng ở Cần Giuộc, theo số liệu thống kê của Ban An toàn giao thông huyện, từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra 7 vụ tai nạn giao thông, làm chết 7 người, bị thương 4 người.

Đằng sau mỗi vụ tai nạn giao thông không chỉ là nỗi đau về thể xác của người bị nạn, mà nó còn ảnh hưởng đến người thân và người dân xung quanh cả về tinh thần, trí lực, gây tổn thất cho xã hội về vật chất; thiệt hại to lớn về nhân mạng, không gì bù đắp được.

Vì vậy, năm 2005, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày Chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên toàn cầu.

Năm 2022 là năm thứ 11 Việt Nam cùng thế giới tổ chức hoạt động này. Và vào sáng 18/11, Ban An toàn giao thông huyện Cần Giuộc đã tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2022 với thông điệp “Tính mạng con người là trên hết”.

Bí thư Huyện ủy – Trương Thanh Liêm; Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban An toàn giao thông huyện – Nguyễn Anh Đức, cùng đại diện các ban, ngành đoàn thể huyện, học sinh trên địa bàn huyện đến dự.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thực trạng trên là do người dân không chỉ chủ quan mà còn thiếu ý thức trách nhiệm trong khi tham gia giao thông, chỉ chấp hành luật khi thấy có công an giao thông, nếu sơ hở là sẵn sàng vượt đèn đỏ, phóng nhanh, lạng lách, đánh võng, không đội mũ bảo hiểm, đi xe dàn hàng ngang, chở quá số người quy định, đi xe không đúng phần đường, làn đường…

Rất nhiều xe lưu thông trên đường mà không bao giờ dùng tới xi nhan, đèn hiệu, còi,… Nhất là tình trạng người tham gia giao thông khi có nồng độ cồn vượt quá mức quy định dẫn đến thiếu sự tỉnh táo và gây tai nạn.

Bên cạnh đó, sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn, không đúng quy định; thiếu kiến thức cũng như kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông

Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu như chúng ta không có ý thức tuân thủ Luật giao thông như các bạn học sinh trong tình huống sau:

TÌNH HUỐNG

Thành: Chạy nhanh qua đi, sắp đèn đỏ kìa.
Lộc: Đèn đỏ thì phải dừng lại chứ.
Thành: Trưa nắng không có cảnh sát giao thông đâu.
Lộc: Không có cảnh sát giao thông nhưng mình phải tuân theo Luật giao thông chứ.
Thành: Thôi chạy đại đi chứ trời nắng quá mà chờ đèn xanh gì. Bạn không chạy tui chạy trước nha.
Tai nạn xảy ra.
Cường: Tụi con là học sinh mà sau chạy xe ẩu quá vậy: vượt đèn đỏ, không đội nón. Tụi con thấy hậu quả chưa.
Thành: Đau quá các bạn ơi.
Kim: Chết rồi các bạn ơi bạn Ngân không đội nón bảo hiểm nên bị chấn thương nặng, bất tỉnh rồi.

Trong tình huống trên, các bạn học sinh đã vi phạm luật giao thông ở 3 điểm: Điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, vượt đèn đỏ và không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Với lỗi điều khiển xe gắn máy khi chưa đủ tuổi

Theo khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với người chưa đủ tuổi lái xe quy định như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô.

Theo khoản 5 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi giao xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ 2008 điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng hoặc đang trong thời gian bị tước quyền sử dụng) có thể chịu các mức phạt như sau:

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ phương tiện;

– Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ phương tiện.

Với lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng:

Theo điểm đ Khoản 34 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người điều khiển xe không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông hoặc hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người kiểm soát giao thông sẽ phải nhận mức phạt mới là 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

  Với lỗi không đội mũ bảo hiểm:

Theo khoản 4 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP các hành vi sau bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng:

– Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ;

– Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Theo quy định tại Khoản 6, điều 2 nghị định 123/2021/NĐ-CP, mức phạt đối với hành vi không đội mũ bảo hiểm với xe đạp, xe đạp máy 2022 từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng

– Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

– Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Với phương tiện là xe máy điện, xe đạp điện cũng bị xử phạt như điều khiển xe mô tô, xe máy là 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

Hậu quả

Kính thưa quý thầy cô cùng các bạn học sinh!

– Tai nạn giao thông để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cả về người lẫn những tổn thương về tinh thần.

– Không ít những trường hợp mà mẹ mất con, con mất cha, gia đình đau xót sau những tai nạn như vậy, người còn sống cũng ít nhiều để lại những di chứng về sau.

– Hơn nữa, hiện nay số người tử vong rơi vào độ tuổi thanh thiếu niên rất nhiều trong khi họ còn tương lai rộng mở phía trước hay là trụ cột của gia đình,… gây ra sự thiệt hai cả về người và tài sản vật chất.

– Điều này gây tổn hại tới nền kinh tế, mất đi trật tự xã hội làm cho Nhà nước và người dân bất an. Nhiều người nhà của nạn nhân sẽ phải chịu những thương tổn dài lâu và là vết thương hằn sâu trong kí ức của họ.

Vậy biện pháp là gì?

– Tổ chức chiến dịch tuyên truyền có độ phủ sóng trên diện rộng, bao quát toàn bộ giới trẻ với nội dung và hình thức phù hợp với từng đối tượng học sinh.

– Cần sự vào cuộc của tất cả các cơ quan, tổ chức một cách đồng bộ, nhịp nhàng hình thành văn hóa giao thông. Đây là giải pháp bền vững giúp đẩy lùi hiểm họa tai nạn giao thông.

– Mọi người hãy tự nâng cao ý thức trong việc tham gia giao thông cũng như vận động người dân và nhắc nhở chính mình luôn nghiêm chỉnh chấp hành Luật giao thông.

– Đồng thời chúng ta cần trang bị cho mình kiến thức và thường xuyên cập nhật để biết rõ hơn những quy định mới về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ở trường THCS Đông Thạnh, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến luật lệ an toàn giao thông luôn được thường xuyên thực hiện qua việc thầy cô lồng ghép vào các tiết học, các tiết sinh hoạt dưới cờ. Liên đội THCS Đông Thạnh còn phối hợp với Chi đoàn và Đoàn xã Đông Thạnh thực hiện Mô hình cổng trường an toàn; tủ nón giúp bạn

Sau đây bạn Trần Ngọc Quỳnh Anh sẽ đọc một bài vè tuyên truyền về ATGT

Cô dạy ở trường
Tín hiệu đèn đường
Chấp hành tuân thủ
Lưu thông an toàn

Mẹ phải đội nón
Dù xa hay gần
Xe máy xe điện
Bảo hiểm bản thân

Ba có nhiều bạn
Họp mặt tiệc tùng
Rượu bia đã uống
Xin đừng lái xe

Điện thoại khoan nghe
Chờ dừng lại hẳn
Vài ba giây ngắn
Đâu chi vội vàng

Đánh đổi tánh mạng
Có gì xứng đáng
Hối hận kịp không
Mất cuộc đời hồng

An toàn giao thông
Giản đơn ý thức
Tuân thủ đúng luật
Hạnh phúc an vui

Chúng ta hãy tham gia giao thông thật văn minh, tuân thủ luật lệ có như vậy mới kéo giảm tai nạn giao thông và mái nhà luôn hạnh phúc không có sự chia li vì tai nạn giao thông.

Mỗi người dân cần có ý thức trách nhiệm trong việc tham gia giao thông thì an toàn giao thông nhất định sẽ được giữ vững một cách nghiêm chỉnh và đạt kết quả cao tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn.

An toàn giao thông là cách để bạn đóng góp cho xã hội. Vì vậy hãy có ý thức bảo vệ tính mạng bản thân khi tham gia giao thông. Đảng và Nhà nước quan tâm đến vấn đề an toàn giao thông vì nó có tác động đến sự phát triển của đất nước giúp kinh tế – xã hội phát triển. Mỗi công dân phải tự hành chấp hành nghiêm chỉnh Luật giao thông đường bộ để góp phần cho xã hội văn minh, hiện đại.

Mỗi người dân vì sự an toàn của bản thân, vì tương lai của con em mình và vì sự phát triển của đất nước nói chung, huyện Cần Giuộc nói riêng hãy tự giác chấp hành nghiêm Luật giao thông đường bộ, phòng tránh, không để xảy ra tai nạn giao thông.

Phần dự thi của trường THCS ĐÔNG THẠNH xin được khép lại tại đây. Chúng em xin kính chúc mọi người tham gia Giao thông thật an toàn, văn minh và hạnh phúc. Chúc hội thi thành công tốt đẹp!

Trên đây là Kịch bản thi Tuyên truyền an toàn giao thông. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác của trang.

 

Leave a Reply

Required fields are marked*