Viết bài văn bày tỏ ý kiến phản đối về việc nên sử dụng đồ nhựa thường xuyên vì rất tiện lợi và tiết kiệm

Viết bài văn bày tỏ ý kiến phản đối về việc nên sử dụng đồ nhựa thường xuyên vì rất tiện lợi và tiết kiệm cung cấp cho thầy cô và các em học sinh bài viết tham khảo.

Viết bài văn bày tỏ ý kiến phản đối về việc nên sử dụng đồ nhựa thường xuyên vì rất tiện lợi và tiết kiệm
Cuộc sống hiện đại đòi hỏi nhịp sống của con người cần phải diễn ra nhanh hơn. Cũng chính vì lẽ đó, nhiều sản phẩm hữu ích, tiện lợi cũng được ra đời. Đồ dùng bằng nhựa cũng là một trong số những sản phẩm như thế. Chúng ta sử dụng đồ dùng bằng nhựa thường xuyên trong đời sống của mình, vậy thì, cần nhìn nhận về tiện ích và tác hại của chúng ra sao để sử dụng cho hợp lí là một câu hỏi cần thiết phải được làm sáng tỏ.
Như chúng ta thấy, hầu hết trong mọi gia đình đồ dùng bằng nhựa là thứ không thể thiếu, vậy thì nhựa là gì? Nhựa hay còn có tên gọi tiếng anh quen thuộc đó là plastic. Đây là một vật liệu chất dẻo vô cùng linh hoạt, là một chuỗi các hạt phân tử được liên kết lại với nhau và được gọi là các polymers. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều cách để phân loại nhựa và theo mỗi cách khác nhau, nhựa cũng được phân thành các loại khác nhau.
Chính vì sự đa dạng trong cách phân loại đó mà nhựa được ứng dụng rất nhiều trong các đồ dùng sinh hoạt, bao bì sản phẩm, trong mọi lĩnh vực khác nhau. Thứ gần gũi nhất ta được thấy đều làm từ nhựa như vỏ chai nước, cốc nhựa, túi nilon,…Ngoài ra, những đồ dùng được làm bằng nhựa có mức giá rẻ, phải chăng nên được con người sử dụng vô cùng phổ biến. Chắc hẳn chúng ta đến những cửa hàng tiện lợi hay tạp hoá để mua hàng hoá đều được đựng trong túi nilon, hay ngay cả những sản phẩm chúng ta tiêu dùng hàng ngày đều được đóng gói bằng bao bì nhựa. Đặc biệt, cuộc sống hiện đại càng ngày càng ưu tiên những thứ tiện dụng, nhanh gọn và những sản phẩm từ nhựa đã làm tốt những yêu cầu đó như cốc nhựa, bát, đĩa, đũa dùng một lần. Có thể nói, nhựa là một chất liệu khó có thể thay thế trong cuộc sống của con người.

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

Từ thực tế sử dụng, ta hoàn toàn có thể khẳng định về tính tiện ích của nhựa với con người. Đồ dùng bằng nhựa rất dễ dàng sử dụng và tiện lợi. Sự ra đời của đồ nhựa dùng một lần được xem như là một giải pháp giúp tiết kiệm thời gian cho con người. Sau những buổi tiệc tùng nhiều bát đũa, thay vì mất thời gian và công sức để làm sạch, giờ đây ta có thể thay thế chúng bằng những bát, đũa, cốc dùng một lần. Hơn nữa, loại nhựa có độ bền cơ học cao, chịu được nhiệt độ cao nên nhiều gia đình đã lựa chọn những hộp đựng thức ăn bẳng nhựa để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Bên cạnh đó, vì giá thành rẻ nên nó là lựa chọn hàng đầu cho các cửa hàng buôn bán kinh doanh. Giá cho một chiếc túi nhựa sẽ không quá 1.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều so với việc dùng túi vải hay túi giấy có thể tái sử dụng. Và khi mua túi nilon với số lượng lớn còn giúp người buôn bán tiết kiệm được kinh tế. Đó là những lợi ích mà đồ dùng bằng nhựa đem lại.
Trái với những lợi ích trên thì đồ dùng bằng nhựa lại có những tác hại vô cùng lớn đến môi trường và sức khoẻ của con người. Ta có thể thấy những đồ dùng bằng nhựa ở khắp mọi nơi như trong các quán ăn, trên đường phố,… con người chỉ biết sử dụng chúng nhưng lại chưa biết cách để sử dụng một cách có hiệu quả. Việc gia tăng tình trạng sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong những năm gần đây đã khiến lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường tăng lên với con số đáng báo động. Con người sẵn sàng vứt những túi nilon bừa bãi trên đường phố, vỉa hè mà việc thu gom, xử lí rác thải của nước ta hiện nay vẫn chưa được nâng cao, chú trọng. Cách phổ biến để xử lí rác thải ở nước ta là đốt chúng, tuy nhiên điều đó sẽ làm sinh ra nhiều loại khí độc hại cho môi trường và chính cuộc sống của chúng ta. Khí dioxin và furan là những chất cực độc có khả năng làm suy giảm khả năng miễn dịch, gây khó thở và lâu dần nó sẽ có nguy cơ gây ra ung thư. Không những thế, những đồ dùng bằng nhựa có đặc tính lâu phân huỷ. Theo các nhà nghiên cứu, phải mất đến hàng trăm năm thì những túi nilon mới có thể phân huỷ được trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó lượng rác thải nhựa thải ra ngoài môi trường vô cùng lớn và không được thu gom, xử lí sẽ khiến ảnh hưởng đến môi trường và là điều kiện lí tưởng để dịch bệnh sinh sôi, phát triển. Ngoài ra, khi sử dụng những loại nhựa kém chất lượng có thể nhiễm vào thức ăn và hấp thụ vào cơ thể người qua quá trình sử dụng gây ảnh hưởng nặng nề về sức khoẻ.
Từ việc bàn luận ở trên, ta có thể thấy đồ dùng bằng nhựa mang lại cả lợi ích lẫn tác hại tới cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không thể hoàn toàn không sử dụng đồ nhựa, vì vậy cần sử dụng chúng và xử lý đúng cách. Sau khi chúng ta sử dụng xong những túi nilon nên vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra ngoài môi trường vì điều đó sẽ khó khăn cho quá trình thu gom rác. Và sẽ hiệu quả hơn nữa nếu chúng ta biết cách phân loại rác thải giúp các nhà máy xử lí rác thải đỡ tốn công sức, tránh gây ô nhiễm khi đốt rác. Để xử lí rác thải tốt hơn, nước ta nên tập trung chú trọng ứng dụng những công nghệ để xử lí rác thải nhựa một cách tốt hơn và có hiệu quả hơn. Hơn nữa, tái sử dụng cũng là một cách tốt cho việc hạn chế thải một lượng lớn rác thải nhựa ra môi trường. Với một số những chai, lọ nhựa có thể tái sử dụng như để trồng cây, trồng hoa, trang trí,…
Tóm lại, lợi ích hay tác hại đều phụ thuộc hết vào cách chúng ta sử dụng. Ta cần biết tìm ra những giải pháp để hạn chế những tác hại và tận dụng được những lợi ích. Đồ dùng bằng nhựa dần trở thành thứ không thể thay thế trong cuộc sống thường ngày của con người. Vậy nên, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức khi sử dụng để bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Xem thêm:

Nếu bạn thấy nội dung này có giá trị, hãy mời chúng tôi một ly cà phê nhé! 

Leave a Reply

Required fields are marked*